Tue06302015

Last update09:25:28 PM GMT

Font Size

Profile

Menu Style

Bảng điều khiển
Back Thông tin Bạn có biết? Các nhà Hóa học John Dalton - Người đề xuất thuyết nguyên tử

John Dalton - Người đề xuất thuyết nguyên tử

  • PDF.

nullJohn Dalton (6 tháng 9, năm 1766 – 27 tháng 7, năm 1844) là một nhà hóa học, nhà vật lý người Anh. Phương pháp sống của Dalton chịu ảnh hưởng sâu sắc của một tín đồ phái giáo hữu (Quaker), một nhà khí tượng học xuất sắc, người đã làm ông quan tâm đến những vấn đề của toán học và khí tượng học.

Sinh ra trong một gia đình dệt vải nghèo tại Eaglesfield, một vùng phía Tây Bắc nước Anh, năm 10 tuổi ông tới làm cho Elihu , một nhà khoa học. Elihu thấy ông rất thông minh , hiếu học bèn dạy toán cho ông. Dalton học giỏi và chỉ sau 2 năm ông trở thành "hiệu trưởng" của một trường làng , dạy cho tất cả trẻ em trong vùng ở mọi lứa tuổi . Sau này ông được giảng dạy tại trường  Niu Colegio ở Manchexto và tiếp tục được mời tới dạy ở Học viện Hoàng gia Anh .

Từ năm 20 tuổi trở đi , ông bắt đầu viết nhật kí khoa học , thường là những ghi chép ngắn , nêu giả thuyết và giải thích về thời tiết . Cho đến lúc ông qua đời thì công trình ấy  trở nên đồ sộ , tức có trên 200000 mục ghi chép tỉ mỉ nghiên cứu về khí tượng .

Ngoài ra ông còn là tác giả của các công trình :

- Giả thuyết về sức đẩy của hơi nước tăng lên theo sự gia tăng của nhiệt độ

- Nghiên cứu về bệnh loạn sắc (Daltonisme) trên bản thân (vì chính ông bị bệnh ấy)

- Về hóa học , ông xây dựng định luật Dalton làm nên nền tảng cho thuyết nguyên tử sau này . Tuy các nhà bác học Hy Lạp cổ đại đã có những ý tưởng về nguyên tử nhưng Dalton mới là nhà khoa học hiện đại đầu tiên đưa ra ý tưởng cho rằng nguyên tử của các nguyên  tố khác nhau có trọng lượng khác nhau

- Ông đưa ra sự kiến giải chính xác về hiện tượng cực quang . Hiện tượng này sau đó được chứng minh năm 1787 về bản chất cực quang là điện năng

- Ngoài ra , ông còn giỏi ngôn ngữ học và có để lại bộ sách nổi tiếng về văn phạm tiếng Anh

Do cống hiến của trên , Ông được mời làm giáo sư ở nhiều trường  nổi tiếng , chủ tịch nhiều hội khoa học và văn chương Anh , viện sĩ thông tấn của Viện Hàn Lâm Pháp (1826)

 


Thông báo

Hiện nay có một số file đã bị xóa trên mediafire. Nếu gặp trường hợp này, mong các bạn báo lại cho BQT bằng cách lập topic thông báo link bài bị hỏng trong trang chủ tại đây.