Mon07062015

Last update09:25:28 PM GMT

Font Size

Profile

Menu Style

Bảng điều khiển
Back Hóa học Các vấn đề lý thuyết Hóa hữu cơ Các bước xác định trạng thái lai hóa và dạng hình học của phân tử hữu cơ

Các bước xác định trạng thái lai hóa và dạng hình học của phân tử hữu cơ

  • PDF.

OrbitalTrong phân tử hợp chất hữu cơ, các nguyên tử cacbon đều ở trạng thái lai hóa. Với mỗi trạng thái lai hóa khác nhau, nguyên tử cacbon sẽ tạo nên các cấu trúc khác nhau của hợp chất hữu cơ.

 

 

 

Theo Theo GS.TS Nguyễn Hữu Đĩnh – Khoa hóa ĐHSP Hà Nội, để xác định trạng thái lai hóa của C, O, N và dạng hình học của phân tử hữu cơ đơn giản cần làm như  sau:

Bước 1: Viết công thức cấu tạo khai triển của phân tử.

Bước 2:

a) Nguyên tử  (C, N, O) nào chỉ có liên kết đơn thì ở trạng thái lai hóa sp3.

b) Nguyên tử (C, N, O) nào có 1 liên kết đôi  thì ở trạng thái lai hóa sp2.

c) Nguyên tử (C, N, O) nào có 1 liên kết ba hoặc 2 liên kết đôi thì ở trạng thái lai hóa sp.

Bước 3:

a) Nguyên tử (C, N, O) ở trạng thái lai hóa sp3 khi  liên kết với 4 nguyên tử khác thì sẽ  là tâm của tứ diện mà 4 nguyên tử kia là 4 đỉnh; khi liên kết với 3 nguyên tử khác thì sẽ  là 1 đỉnh của chóp tam giác mà 3 nguyên tử kia là 3 đỉnh khác; khi liên kết với 2 nguyên tử khác thì sẽ  là  đỉnh của 1 góc mà 2 nguyên tử kia nằm trên 2 cạnh của góc.

b) Nguyên tử (C, N, O) ở trạng thái lai hóa sp2 khi  liên kết với 3 nguyên tử khác thì sẽ  là  tâm của 1 tam giác mà 3 nguyên tử kia là 3 đỉnh; khi liên kết với 2 nguyên tử khác thì sẽ  là  đỉnh của 1 góc mà 2 nguyên tử kia nằm trên 2 cạnh của góc..

c) Nguyên tử (C, N, O) ở trạng thái lai hóa sp khi liên kết với 2 nguyên tử khác thì sẽ ở giữa 2 nguyên tử kia  trên một đường thẳng.

 Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Thông báo

Hiện nay có một số file đã bị xóa trên mediafire. Nếu gặp trường hợp này, mong các bạn báo lại cho BQT bằng cách lập topic thông báo link bài bị hỏng trong trang chủ tại đây.