Wed07012015

Last update09:25:28 PM GMT

Font Size

Profile

Menu Style

Bảng điều khiển
Back Thông tin Bạn có biết? Thường thức hóa học Nước ôxi già tẩy trùng vết thương như thế nào?

Nước ôxi già tẩy trùng vết thương như thế nào?

  • PDF.

nullKhi chúng ta đổ nước ôxi già lên các vết thương thì thấy sủi bọt trắng. Đó là là do trong máu và tế bào có chứa một loại enzym gọi là catalaza (catalase) có tác dụng phân giải hyđro peroxit thành nước và ôxi.

Khi bị đứt tay, bị các vết thương trầy xước, chúng ta thường dùng nước ôxi già để rửa các vết thương. Nước ôxi già thực chất là dung dịch hyđro peroxit (H2O2)  là một chất lỏng màu xanh rất nhạt, hơi nhớt hơn nước.

Khi chúng ta mua ở các tiệm thuốc, ôxi già là một dung dịch 3% tức là chứa 97% nước và 3% hyđro peroxit. Nó được xem như là một chất khử trùng, rửa và làm mát các vết thương. Khi ta mua về, dung dịch ôxi già trong chai không có bọt.

Tuy nhiên khi chúng ta đổ lên các vết thương thì thấy sủi bọt trắng. Nguyên nhân của hiện tượng này là do trong máu và tế bào có chứa một loại enzym gọi là catalaza (catalase) có tác dụng phân giải hyđro peroxit thành nước và ôxi. Trong các vết cắt, trầy xước chứa máu và các tế bào bị hư hỏng có rất nhiều catalaza nổi xung quanh do đó thúc đẩy phản ứng xảy ra nhanh chóng, lên đến 200.000 phản ứng trong một giây.


Nuớc ôxi già phản ứng sủi bọt khi tiếp xúc với vết thương

 

Sau phản ứng, do nước được giải phóng nên ta cảm thấy vết thương mát. Các bong bóng trong bọt sủi lên chính là ôxi tinh khiết dạng nguyên tử. Mặc dù ôxi là khí, nhưng khi được giải phóng do lực căng bề mặt của nước quá lớn nên đã tạo thành bọt. Ôxi nguyên tử có tính ôxi hoá rất mạnh nên khi tiếp xúc vết thương, nó có tác dụng sát trùng, sát khuẩn.

Nếu vết thương bị nhiễm trùng nặng thì hiện tượng sủi bọt càng mạnh do phản ứng càng giải phóng nhiều ôxi nhằm loại bỏ mảnh vụn, xác tế bào mô. Đồng thời, nó cũng có tác dụng giúp cầm máu và tiêu diệt một số vi khuẩn yếm khí, làm sạch vết thương.

Với tính chất ôxi hóa mạnh này mà nó được sử dụng rộng rãi như một chất ôxi hóa, thuốc khử trùng, sát khuẩn và cả trong các tên lửa như một chất đẩy.

Sau phản ứng, do nước được giải phóng nên ta cảm thấy vết thương mát. Các bong bóng trong bọt sủi lên chính là ôxi tinh khiết dạng nguyên tử. Mặc dù ôxi là khí, nhưng khi được giải phóng do lực căng bề mặt của nước quá lớn nên đã tạo thành bọt. Ôxi nguyên tử có tính ôxi hoá rất mạnh nên khi tiếp xúc vết thương, nó có tác dụng sát trùng, sát khuẩn.

Nếu vết thương bị nhiễm trùng nặng thì hiện tượng sủi bọt càng mạnh do phản ứng càng giải phóng nhiều ôxi nhằm loại bỏ mảnh vụn, xác tế bào mô. Đồng thời, nó cũng có tác dụng giúp cầm máu và tiêu diệt một số vi khuẩn yếm khí, làm sạch vết thương.

Với tính chất ôxi hóa mạnh này mà nó được sử dụng rộng rãi như một chất ôxi hóa, thuốc khử trùng, sát khuẩn và cả trong các tên lửa như một chất đẩy.

Ngọc Vân (Theo HSW, WK)


Thông báo

Hiện nay có một số file đã bị xóa trên mediafire. Nếu gặp trường hợp này, mong các bạn báo lại cho BQT bằng cách lập topic thông báo link bài bị hỏng trong trang chủ tại đây.