Những hướng ứng dụng mới từ trứng và xương cá sấu

0
3864

Cho đến hiện nay, trứng và xương cá sấu chỉ là vật phế thải. Thế nhưng mới đây, các nhà khoa học Thái Lan đã phát hiện đây là chất liệu tốt để làm răng giả và xương nhân tạo cho người. Dựa trên cơ sở khoa học trứng và xương cá sấu chứa hàm lượng calcium rất cao, cá sâu lại có thể nuôi nhân tạo, đây sẽ là hướng đi mới cho việc điều trị các kiếm khuyết về răng, xương, bệnh xương thủy tinh cũng như loãng xương.

Theo các nguồn tin, các chuyên gia của Khoa Hóa học thuộc Đại học Nông nghiệp quốc lập Thái Lan vừa chế tạo thành công loại răng giả và xương nhân tạo từ vỏ trứng và xương cá sấu. Ở một vài nghiên cứu khác, các Giáo sư của nhiều trường Đại học Y khoa ở Việt Nam cũng đang nghiên cứu khả năng chữa trị bệnh loãng xương, xương thủy tinh từ xương cá sấu.

Theo các nghiên cứu, thành phần chính trong các tổ chức cứng trên cơ thể như răng và xương là Calcium Hydroxyapatite, khi bị thiếu loại chất này, răng và xương có thể bị “loãng” dễ bị mòn, sâu, giòn, gãy. Ở những nước phát triển, các nhà khoa học thường dùng vỏ trứng của các loài chim để tạo ra Calcium Hydroxyapatite nên giá thành tương đối cao, vì vậy việc điều trị các bệnh răng xương luôn gặp phải vấn đề về giá thành.

Ở Thái Lan cũng như Việt Nam, sau khi lấy da và thịt, phần lớn các trại nuôi cá sấu thường vứt bỏ vỏ trứng và xương cá sấu như một thứ rác thải. Điều này theo các nhà khoa học là vô cùng lãng phí vì hàm lượng Calcium Hydroxyapatite trong vỏ trứng và xương của cá sấu rất cao. Theo nghiên cứu từ Thái Lan , mỗi gam xương cá sấu có thể chiết xuất tới 80% Calcium Hydroxyapatite. Phát hiện này là một tin vui cho các bệnh nhân cần cấy ghép răng, xương, và nếu như thành công thì trong tương lai không xa, các bệnh nhân bị loãng xương hay xương thủy tinh sẽ có được cuộc sống bình thường với chi phí không quá đắt.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.