Tên gọi của nguyên tố 112

0
4498

Qua một quá trình làm việc, ngày 24 tháng 02 năm 2010, IUPAC chính thức thông báo với toàn thế giới: nguyên tố nặng nhất đã có tên chính thức là Copernicum, tên của nhà thiên văn Ba Lan Nicolaus Copernicus. Từ nay nguyên tố thứ 112 (ununbium – tên của nó giữ chỗ của nó) đã có tên chính thức: “Copernicium”.

IUPAC đã chính thức phê duyệt tên Copernicium , kí hiệu Cn, cho các nguyên tố của số 112. Phù hợp với các tiêu chí thống nhất, Gesellschaft für Schwerionenforschung (GSI) (Trung tâm Nghiên cứu ion nặng tại Darmstadt – Đức), được ưu tiên giao nhiệm vụ này. Nhóm nghiên cứu tại GSI đã đề xuất tên copernicium như đã được IUPAC phê duyệt. Sigurd Hofmann, trưởng nhóm GSI tuyên bố rằng việc đặt tên này là để “vinh danh nhà khoa học có ảnh hưởng lớn nhưng không nhận được bất kỳ giải thưởng trong cuộc đời của mình và làm nổi bật mối liên hệ giữa thiên văn học và lĩnh vực hóa học hạt nhân.”

solar_system
Hệ mặt trời được Copernicus mô tả – Một công trình khoa học cổ đại

Theo truyền thống lâu đời của các yếu tố dùng để đặt tên nguyên tố, tên đề nghị của (GSI) là để vinh danh các nhà khoa học nổi tiếng Nicolaus Copernicus. Copernicus sinh ngày 19 tháng 2 năm 1473, tại Torun – Ba Lan và qua đời vào ngày 24 tháng 5 năm 1543, ở Frombork / Frauenburg cũng ở Ba Lan. Nghiên cứu của ông đã ảnh hưởng to lớǹ tư duy triết học và chính trị của nhân loại và là sự bắt đầu của khoa học hiện đại, khoa học dựa trên kết quả thử nghiệm. Trong thời gian của mình như là một cha sứ của các nhà thờ tại Frauenburg, Copernicus đã dành nhiều năm phát triển một lý thuyết cho những quan sát thiên văn phức tạp về các chuyển động của mặt trời, mặt trăng, các hành tinh và sao. Ông công bố công trình “De revolutionibus orbium coelestium, sixtus Liber” năm 1543, công trình này đã ảnh hưởng đến rất lâu sau đó. Thực tế mô hình của Copernicus đã tạo nên sự thay đổi lớn trong quan điểm của thế giới liên quan đến thiên văn học và vật lý học cũng như ảnh hưởng đối với thần học và chính trị. Hệ chuyển động hành tinh được phát hiện bởi Copernicus đã được áp dụng cho nhiều hệ thống khác tương tự, trong hệ thống đó các đối tượng chuyển động dưới ảnh hưởng của một lực hướng về một trung tâm chung. Đáng chú ý, trên tầm vi mô, mô hình Bohr của nguyên tử với hạt nhân của nó và các electron quay quanh cũng là một áp dụng của mô hình Copernicus.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.