Đối xứng phân tử và lý thuyết nhóm trong hóa học

0
6175

Sự đối xứng của phân tử hoá học chỉ có được khi sự phân bố toàn hệ, đặc biệt là các hạt nhân nguyên tử của phân tử, tạo ra trạng thái năng lượng thấp nhất – trạng thái cơ bản. Hiểu biết về đối xứng phân tử giúp ta lí giải được nhiều tính chất quan trọng tồn tại trong phân tử cùng với tính chất hoá học, vật lí mà nếu chỉ dựa vào thành phần, cấu tạo hoá học vẫn chưa thể giải thích được, như tính chất quang quang hoạt, phản ứng đóng, mở vòng,…

13

Đối xứng phân tử và lí thuyết nhóm trong hoá học làm giáo trình chính thức cho hệ đại học, tài liệu tham khảo không thể thiếu cho hệ sau đại học (cao học, nghiên cứu sinh) và quý bạn đọc khác quan tâm.

Nội dung giáo trình gồm 5 chương. Trong đó:

  • Chương I trình bày các vấn đề cơ bản về đối xứng phân tử: khái niệm, yếu tố đối xứng, phép đối xứng.
  • Chương II trình bày về các nhóm điểm đối xứng phân tử và phân loại phân tử theo nhóm điểm. Kiến thức hai chương trên là phổ quát cho mọi chất hoá học vô cơ, hữu cơ nên bắt buộc phải có đối với tất cả những người nghiên cứu, giảng dạy hoá học ở cả bậc đại học cũng như bậc phổ thông.
  • Chương III trình bày một số nội dung cơ bản của Lí thuyết nhóm áp dụng trong Hoá học. Đây là một vấn đề lớn, trọng tâm. Những giáo trình chuyên khảo dành riêng cho nội dung này đã được phát hành trên thế giới. Chương này có những khái niệm, những thao tác bắt buộc người học phải nắm được và thực hành được, các định lí bắt buộc phải được chứng minh. Để tránh nặng nề, phần chứng minh này được chuyển hầu hết sang phần Phụ lục.
  • Chương IV trình bày những ứng dụng chủ yếu của các nội dung trên vào Hoá học lượng tử – lĩnh vực hiện đại, thú vị, không thể thiếu được của hoá học cơ bản và ứng dụng như hai bài toán cơ bản: lập biểu thức obitan nguyên tử lai hoá theo thuyết liên kết hoá trị (thuyết VB) cũng như hàm sóng phân tử theo thuyết obitan phân tử (thuyết MO) và tính năng lượng (khai triển các tích phân).
  • Chương V tiếp tục chủ đề của Chương IV, trình bày những ứng dụng chủ yếu các kiến thức trên vào việc phân tích quang phổ, một nội dung có cả hai phạm trù cơ bản trong Hoá học: lí thuyết và thực nghiệm.

Ở mỗi chương đều có bài tập áp dụng, cuối chương có hệ thống bài tập tự giải (có hướng dẫn một số bài tập khó).

Rất mong sự ủng hộ của Thầy/ cô giáo, sinh viên và những ai quan tâm đến “Đối xứng phân tử và lí thuyết nhóm trong hoá học”. Hi vọng rằng sau khi sử dụng sách này, trong kho tàng kiến thức đồ sộ của quý vị có thêm bông hồng nhỏ thắm màu và đầy hương thơm dịu nhẹ, hấp dẫn.

Phiếu đặt sách xin gửi theo địa chỉ:

Phòng Kinh doanh – Phát triển thị trường,
Nhà xuất bản Đại học Sư phạm,
136 Xuân Thuỷ, Cầu Giấy, Hà Nội.
Điện thoại: 04.37549202;
Fax: 04.37547911;
Email: kinhdoanh@nxbdhsp.edu.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.